Câu hỏi quan trọng nhất cuộc đời bạn


Mark Mason

Ai cũng muốn những thứ tốt đẹp. Chúng ta muốn được sống với một chế độ chăm sóc sức khỏe miễn phí, một cuộc đời đơn giản và hạnh phúc, muốn được yêu và có những mối quan hệ tuyệt vời, trở nên hoàn hảo trong mắt người khác, kiếm thật nhiều tiền, trở nên nổi tiếng, được tôn trọng và ngưỡng mộ cũng như là một người cực kỳ thành công trong con mắt của người khác. Con người ai cũng vậy, dễ dàng giống vậy.

“Bạn muốn điều gì ngoài cuộc sống?”, nếu tôi hỏi bạn điều này và bạn trả lời đại loại rằng “tôi muốn hạnh phúc, một gia đình tuyệt vời và một công việc mà tôi thực sự thích” , câu trả lời này quá phổ biến đến nỗi nó thậm chí không phải là tất cả.

Một câu hỏi thú vị hơn, một câu hỏi mà có lẻ bạn sẽ không bao giờ xem xét đến nó trước đây, đó là nỗi đau nào mà bạn muốn trong cuộc sống của mình? Bạn sẵn sàng đấu tranh cho điều gì? Bởi vì dường như rằng những câu hỏi này có yếu tố quyết định lớn hơn đến cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào.

Ai cũng muốn có một công việc tuyệt vời và sự độc lập về mặt tài chính nhưng không phải tất cả đều muốn chịu đựng 60 giờ làm việc mỗi tuần, làm việc cả đời, công việc bàn giấy đáng ghét, đến sự thuyên chuyển tùy tiện hệ thống cấp bậc tại doanh nghiệp và gò bò nhàm chán trong căn phòng làm việc như địa ngục bất tận. Con người muốn giàu có mà không phải mạo hiểm, không phải hy sinh, không phải trì hoãn sự thỏa mãn cần thiết để tích góp của cải.

Ai cũng muốn được thăng hoa chuyện chăn gối và có một mối quan hệ tuyệt vời nhưng không phải tất cả đều sẵn sàng trải qua những cuộc đối thoại khó khăn, sự im lặng ngượng ngùng, hay những cảm giác đau đớn và dằn vật tinh thần để có được điều đó. Và do đó họ tiến hành dàn xếp. Họ dàn xếp và tự hỏi “Sẽ thế nào nếu như?” năm này qua năm nọ cho đến khi nó trở thành câu hỏi “Ủa, đó có phải là nó không?”. Và khi những luật sư về nhà và kiểm tra tiền cấp dưỡng sau hôn nhân trong hòm thư sẽ nói rằng “Cái này để làm gì” nếu không phải vì những tiểu chuẩn và kỳ vọng 20 năm trước của họ bị hạ thấp, thì để làm gì?

Bởi vì hạnh phúc đòi hỏi sự đấu tranh. Sự tích cực là tác dụng phụ của việc giải quyết những vấn đề tiêu cực. Bạn chỉ có thể trốn tránh những trải nghiệm tiêu cực trong một thời gian quá lâu trước khi chúng ầm ầm quay ngược tác động đến cuộc sống của bạn.

Xem xét cốt lõi tất cả các hành vi của con người, nhu cầu của chúng ta ít hay nhiều đều có tương đồng. Các trải nghiệm tích cực thì dễ dàng giải quyết. Tất cả những thứ chúng ta cần giải quyết lại chính là những trải nghiệm tiêu cực. Do đó, điều chúng ta mong muốn trong cuộc sống không phải được xác định bởi những cảm giác tốt đẹp chúng ta hưởng thụ mà bởi những cảm giác tồi tệ mà chúng ta sẵn sàng và có khả năng duy trì để dẫn lối đến những cảm giác tốt đẹp hơn.

Con người muốn một thể chất tuyệt vời. Nhưng bạn sẽ không thể đạt được điều đó, trừ khi bạn đánh giá cao một cách chính đáng sự đau đớn và căng thẳng về thể chất đi kèm với cuộc sống trong phòng tập gym hàng giờ, trừ khi bạn yêu việc tính toán và đo lường khối lượng thực phẩm bạn sử dụng, lập kế hoạch cuộc sống của bạn bên trong những phần dù rất nhỏ.

Mọi người muốn bắt đầu tự kinh doanh hoặc trở nên độc lập về tài chính. Nhưng bạn sẽ không kết thúc mong muốn đó với tư cách là một doanh nhân thành đạt, trừ khi bạn tìm ra được cách thức đánh giá rủi ro, thứ không chắc chắn, những thất bại lặp đi lặp lại và làm việc như điên xoay quanh một thứ gì đó mà cả bản thân bạn chưa biết chắc là có thành công hay không.

Con người muốn một đối tác, một mối quan hệ vợ chồng. Nhưng bạn không thể thu hút được một người tuyệt vời mà không đánh giá đúng những sự biến động cảm xúc mà kết quả là sự từ chối thất thường, sự căng thẳng tình dục được tạo nên mà không thể nào giải tỏa, và nhìn thất thần vào chiếc điện thoại chẳng bao giờ đổ chuông. Đó là một phần cuộc chơi ái tình. Bạn không thể chiến thắng nếu bạn không tham gia.

Quyết định sự thành công của bạn không phải là câu hỏi “bạn muốn tận hưởng điều gì?” mà là “bạn muốn chịu đựng nỗi đau nào?”. Chất lượng cuộc sống của bạn không được xác định bởi chất lượng những trải nghiệm tích cực mà là tác động từ những trải nghiệm tồi tệ của bạn. Và trở nên giỏi hơn trong việc đối mặt với những trải nghiệm tồi tệ cũng chính là bạn đã giỏi hơn trong việc đối mặt với cuộc sống.

Có rất nhiều lời khuyên không hấp dẫn ở ngoài rằng “Bạn chỉ cần muốn vừa đủ!”

Ai cũng muốn một thứ gì đó. Và ai cũng muốn thứ gì đó vừa đủ. Chỉ là chúng ta không ý thức được cái chúng ta muốn, hoặc là hơn thế, cái chúng ta muốn “đủ”.

Bởi vì nếu bạn muốn lợi ích từ thứ gì đó, bạn cũng phải muốn cả những phí tổn của thứ đó. Nếu bạn muốn một cơ thể săn chắc, bạn phải muốn đổ mồ hôi, sự đau nhức, những buổi sáng thức dậy sớm và những cơn đói. Nếu bạn muốn một chiếc du thuyền, bạn cũng phải muốn những đêm thức khuya, những quyết định kinh doanh đầy rủi ro và khả năng bỏ mặc một hoặc cả mười ngàn người khác.

Nếu bạn thấy mình muốn một cái gì đó tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, nhưng không có gì xảy ra và bạn không bao giờ đến gần hơn với nó, thì có lẽ những gì bạn thực sự muốn là một thứ tưởng tượng, một sự lý tưởng, một hình ảnh và một lời hứa giả dối. Có lẽ những gì bạn muốn không phải là những gì bạn muốn, bạn chỉ tận hưởng sự mong muốn. Có lẽ cuối cùng bạn không thực sự muốn điều đó.

Đôi khi tôi hỏi mọi người, “Làm thế nào để bạn chọn đau khổ?”, những người này nghiêng đầu và nhìn tôi như thể tôi có mười hai mũi. Nhưng tôi hỏi vì điều đó nói với tôi rất nhiều về bạn hơn là những ham muốn và trí tượng tượng của bạn. Bởi vì bạn phải lựa chọn một thứ gì đó. Bạn không thể có một cuộc sống không vấp ngã. Đời không phải tất cả đều là những bông hồng và chú kỳ lân. Xuy cho cùng, đó là câu hỏi khó thực sự. Sự hài lòng chỉ là một câu hỏi dễ. Và phần nhiều tất cả chúng ta đều có câu trả lời tương tự. Câu hỏi thú vị hơn cả là nỗi đau. Nỗi đau mà bạn muốn trải qua là gì?

Câu trả lời sẽ thực sự dẫn lối cho bạn. Đó là câu hỏi có thể thay đổi cuộc. Đó là thứ làm cho tôi là tôi còn bạn là bạn. Đó là những gì định nghĩa chúng ta, ngăn cách chúng ta và cuối cùng đưa chúng ta lại với nhau.

Jodric Ace Teamlược dịch
Nguồn: https://markmanson.net/question
(Cover image credit: an untrained eye)

 

 

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s