Jack London với những lời khuyên giúp bạn mài dũa khả năng sáng tạo


Khó khăn chúng ta thường hay gặp là không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong quyển tự truyện John Barleycorn, Jack London đã viết “Trở ngại của tôi là không có ai cho tôi lời khuyên cả. Không một ai tôi biết có kinh nghiệm viết  sách. Thậm chí tôi còn không quen ai làm nhà báo.”

Lời khuyên của Jack London

Ngoài thông điệp cảnh báo về sự cám dỗ của rượu bia thông qua những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực mà chính ông đã trải qua, quyển sách còn viết về quá trình phát triển sự nghiệp văn chương của ông và qua đó cho ta rất nhiều bài học hữu ích. Sau đây là những bài học quý giá mà tôi nhận ra được từ cuộc đời văn chương của Jack London:

1/ Hãy thật quyết đoán, chọn một thứ, và theo đuổi tới cùng 

Viết lách không phải là công việc hàng đầu mà ông muốn làm. Khi bị buộc rời khỏi trường đại học vì không có đủ tiền đóng học phí, ông phải kiếm việc làm để trang trải cuộc sống:

Tôi quyết định trở thành nhà văn ngay lập tức. Lúc đó, tôi có niềm đam mê lớn với bốn điều: đầu tiên là âm nhạc; thứ hai là thơ ca; thứ ba là viết về triết học, kinh tế và chính trị; cuối cùng, ít hứng thú nhất là viết tiểu thuyết. Tôi kiên quyết loại bỏ âm nhạc vì không thực tế và quyết định theo đuổi ba lựa chọn sau cùng. Chưa bao giờ đam mê sáng tạo lại bùng cháy trong tôi đến thế, niềm hân hoan cứ như bệnh nhân vừa biết là mình sẽ không chết. Niềm vui lao động giúp tôi làm dịu đầu óc nhưng cũng đủ làm tôi phát điên.

Tôi viết đủ thứ – những bài luận dài về khoa học, xã hội, những mẩu chuyện ngắn, chuyện tiếu lâm, thơ ca… Những lúc làm việc đều đặn, tôi viết 15 giờ mỗi ngày. Có lúc tôi quên ăn hay cố tình lờ luôn chuyện mình đang đói.

Những ngày đầu tiên trong sự nghiệp viết lách là quá trình tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ của Jack London. Ông thử sức ở mọi lĩnh vực nhưng đáng chú ý nhất vẫn là ông đã viết rất nhiều.

2/ Kiên định, vượt khó và rèn giũa kỹ năng của mình mỗi ngày

Ai khi theo đuổi ước mơ của mình cũng đều bỏ ra rất nhiều công sức. Nhưng công việc càng khó càng có thời gian ủ lâu và làm chúng ta bực dọc vì cảm thấy bản thân không có tiến bộ gì cả.

Lúc mới bắt đầu, việc kiểm tra lỗi chính tả thực sự rất khô khan và nhàm chán. Chẳng có ai giúp tôi và thứ gì cầm được tôi cũng mang đi cầm hết.

Tuy nhiên, thành công giống như xây một ngôi nhà. Từng viên gạch một đặt chồng lên nhau. Trong quá trình đó, kỹ năng của chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ hơn và bản thân sẽ đỡ nhọc nhằn hơn.

Tôi đấu tranh mỗi ngày, xoay xở với các nhu cầu ăn, mặc của bản thân, cầm đồng hồ, xe đạp, cầm luôn cái áo đi mưa của cha tôi, và tiếp tục làm việc. Tôi làm việc chăm chỉ và ngủ rất ít. Các nhà phê bình không hài lòng về nhân vật Martin Eden của tôi khi anh ấy có thể từ một thủy thủ bình thường trở thành nhà văn nổi tiếng.

Sau ba năm tôi học tập và làm việc chăm chỉ (hai năm đầu tiên tôi học ở trường trung học và đại học, năm thứ ba tôi làm việc), những mẩu chuyện tôi viết được xuất bản lên các tạp chí, ví dụ như Atlantic Monthly, quyển sách đầu tiên của tôi được phát hành (xuất bản bởi Houthton, Mifflin, Co.), những bài viết về xã hội được các báo Cosmopolitan và McClure’s cho đăng tải, từ chối một lời đề nghị hợp tác chỉnh sửa bản in được gửi tới tôi từ điện báo New York và chuẩn bị làm đám cưới.

3/ Xây dựng thói quen mỗi ngày và nghiêm khắc thực hiện

Mẫu số chung của những người thành công là họ luôn nghiêm khắc với chính mình.

Khi thành công với nghề viết lách, cuộc sống của tôi khá hơn và có cơ hội trải nghiệm nhiều thứ hơn. Tôi ép bản thân phải viết một nghìn chữ mỗi ngày, kể cả Chủ nhật và ngày lễ; và tôi vẫn học hành chăm chỉ, nhưng không còn chăm chỉ như trước nữa… Có quá nhiều thứ phải học hỏi, phải hoàn thành, đến nỗi tôi thấy cực kỳ tội lỗi nếu ngủ đến 7 tiếng 1 ngày. Tôi biết ơn người đã chế tạo ra đồng hồ báo thức.

4/ Đồng điệu với công việc và biến nó thành một phần trong cuộc sống

Đến lúc nào đó, những thói quen sẽ trở thành phong cách sống. Những gì bạn làm mỗi ngày trở thành thể thống nhất với chính bạn.

Cuộc sống ở thôn quê của tôi mỗi ngày như sau: Mỗi buổi sáng, sau khi đã đọc và kiểm tra các bản in thử từ lúc 4, 5 giờ sáng, vào lúc 8 giờ rưỡi, tôi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc và kiểm tra thư từ, giấy ghi chú. Đúng 9 giờ, tôi bắt đầu sáng tác. Đến 11 giờ, có khi sớm hơn hay muộn hơn một tí, tôi hoàn thành nhiệm vụ viết một nghìn từ mỗi ngày. Sau nửa tiếng thu dọn bàn làm việc, ngày làm việc của tôi kết thúc. Lúc 11 giờ rưỡi, tôi ra gốc cây nằm võng với túi đựng thư và tờ báo buổi sáng. Tôi ăn trưa lúc 12 giờ rưỡi và dành cả buổi chiều để bơi lội và cưỡi ngựa.

Jack London là đại văn hào trong lịch sử nước Mỹ, với những tác phẩm kinh điển trường tồn theo thời gian. Từ những câu chuyện về phong cách sống và làm việc của ông, chúng ta có thể học hỏi và áp dụng để thành công trong sự nghiệp của mình.

Bạn học hỏi được điều gì?

 Bạn đã rèn luyện kỹ năng của mình như thế nào? Bạn đã học được những gì từ những nghệ sĩ khác?

Dịch và chỉnh sửa: Ngọc Dung
Nguồn tham khảo: Call of the Wild: Jack London’s Advice on Honing Your Creative Craft

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s