Quản lý thời gian hay quản lý bản thân?


Quản lý thời gian hiệu quả là ưu tiên cho điều quan trọng nhất. Nhưng điều quan trọng nhất là gì?

Quản lý thời gian luôn là một trong những kỹ năng quan trọng mà một người muốn thành công, nhất thiết phải có. Điều này không thể phủ nhận nhưng cũng dễ dàng gây ngộ nhận cho những người luôn kiếm tìm, chạy theo các phương pháp làm chủ thời gian, tăng tối đa hiệu suất làm việc của mình mà quên đi câu hỏi quan trọng – làm chủ thời gian để làm gì?

Vấn đề này tôi cũng đã suy nghĩ khá lâu vì thỉnh thoảng, tôi lại rơi vào trạng thái hụt hẫng, không biết mình đang cố gắng tối ưu hóa mọi khoảng thời gian để làm gì. Điều gì làm tôi thực sự thỏa mãn?

Tôi tìm thấy câu trả lời sau khi đọc lại lần thứ 2 quyển “7 thói quen để thành đạt” của Stephen R. Covey. Tôi xin tóm tắt lại như sau:

4 thế hệ quản lý thời gian

Từ trước đến nay, chúng ta trải qua 4 thế hệ quản lý thời gian. Thế hệ thứ nhất là dạng to-do-list. Ở thế hệ này, chúng ta chỉ đơn thuần liệt kê những việc chúng ta cần làm trong ngày, thể hiện sự nhận biết về những nhu cầu bản thân. Yếu điểm là công việc được ghi ra dưới dạng liệt kê không cho chúng ta cái nhìn bao quát theo mức độ tuần / tháng, cũng không thể hiện được thứ tự ưu tiên giữa các công việc.

to do list

Thế hệ thứ hai là dạng lịch, là tổng hợp của các to-do-list hàng ngày trong một tương lai xa hơn. Cách này khắc phục hạn chế về cái nhìn ngắn hạn ở thế hệ thứ nhất, nhưng vẫn chưa cho thấy thứ tự ưu tiên.

Calendar

thế hệ thứ 3, công việc được đưa ra theo thứ tự ưu tiên dưới dạng các kế hoạch chi tiết. Ngoài ra còn phân ra theo các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Khi nhìn vào bảng kế hoạch, ta biết được vào thời gian nào sẽ có sự kiện nào diễn ra, và a thì quan trọng hơn b, cũng như các việc a, b, c phục vụ cho mục tiêu A, còn e, f, g giúp ta có được kết quả B. Thế hệ quản lý thời gian này giúp chúng ta hoàn thành các task đề ra trong khoảng thời gian nhất định một cách hiệu quả nhất, đúng với thứ tự ưu tiên.

Đấy là nơi tôi và (tôi tin là) nhiều bạn khác đang đứng. Và tôi cảm thấy không an toàn. Vì như đã nói, đôi khi trong guồng chạy để đạt được những hiệu quả cao nhất, tôi lại không biết vì sao phải làm như vậy. Mặc dù đặt ra các mục tiêu ngắn, trung, dài hạn, khi hoàn thành chúng, cảm giác thỏa mãn vẫn không đến với tôi.

Tôi chưa suy nghĩ thấu đáo về bản thân mình.

Quản lý thời gian hay Quản lý bản thân ?

Khi “quản lý thời gian” – đặc trưng của thế hệ thứ 3, chúng ta tập trung vào các công cụ, phương pháp để tối ưu hóa mọi khoảng thời gian ta có và “quản lý” nó. Còn thế hệ quản lý thời gian thứ 4, với cái tên đúng đắn là “quản lý bản thân”, lại lấy bản thân làm trọng tâm, tập trung vào các giá trị mà một cá nhân muốn hướng.

Theo đó, sự hiểu biết về bản thân là quan trọng nhất, bởi vì chỉ khi biết được mình đang đứng ở đâu và muốn đi đến đâu thì mới có thể đi đúng hướng. Thể hiện rõ ràng nhất của sự hiểu biết bản thân là các nguyên tắc –  khái niệm luôn được Stephen R. Covey nhắc đi nhắc lại trong tác phẩm của mình. Đó là những giá trị mà ta tin là đúng và luôn phải tự nhắc nhở bản thân để hướng tới . Đó là những hạt nhân vững chắc, bất biến theo thời gian, phản chiếu bản chất của mỗi người, nên sẽ khác nhau với từng người. Đó là những căn cứ để ta đưa ra các mục tiêu ngắn, trung, hạn hay quyết định nên làm việc gì trong thời gian nào, cũng là cơ sở cho mọi quyết định của chúng ta trong cuộc sống mà không phụ thuộc vào hoàn cảnh hay cảm xúc cá nhân.

Khi đưa ra khái niệm về “quản lý bản thân”, Stephen không phủ nhận “quản lý thời gian” mà muốn nâng cấp lên, đưa vào đó một tầm nhìn và những giá trị sâu sắc hơn việc chỉ đơn thuần tập trung vào tính hiệu quả. Nói cách khác, “quản lý bản thân” là “quản lý thời gian” dựa trên các nguyên tắc.

Câu trả lời

Vậy là tôi đã biết được vấn đề của mình nằm ở đâu. Hãy cùng tôi dành ra một ngày cuối tuần, tạm dừng lại guồng quay công việc và thực sự suy nghĩ xem đâu là những giá trị, nguyên tắc của mình nhé !

Ngọc Dung

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s