Hành động hay suy nghĩ, hãy chọn một

Suy nghĩ và hành động: Hãy chọn một (và chỉ một)


Art Markman

Có những ngày, ý tưởng thi nhau tuôn trào, bạn chỉ muốn ngồi lười ở bàn làm việc, đưa mắt ngắm trời xanh và thả hồn theo gió.

Nhưng cũng có những ngày, bạn cực kỳ muốn đứng dậy, làm gì đó. Bạn không thể ngồi yên và tập trung vào bất kỳ suy nghĩ nào. Bạn chỉ cảm thấy thực sự hiệu quả khi hoàn thành mọi việc.

 

Hành động hay suy nghĩ, hãy chọn một
Minh họa: Oscar Ramos Orozco

Việc động lực để suy nghĩ và động lực để hành động xuất hiện ở những thời điểm khác nhau không hề là sự ngẫu nhiên. Hai nhà tâm lý học Arie Krydlanski và Tory Higgins cùng các đồng nghiệp dựa trên nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, chúng ta có hai cơ chế: “suy nghĩ” và “hành động” – và thông thường chúng ta chỉ có thể sử dụng 1 trong 2 cơ chế đó tại một thời điểm nhất định.

Khi muốn đưa ra nhiều ý tưởng hay, chúng ta thường “brainstorm” hay nói cách khác là cố gắng nghĩ ra càng nhiều ý tưởng càng tốt. Quá trình đó gọi là “phân kỳ ý tưởng” và cần bạn sử dụng cơ chế suy nghĩ. Còn khi bạn cần phân tích và chọn ra ý tưởng tốt nhất, hay còn gọi là quá trình “hội tụ ý tưởng”, bạn sẽ dùng đến cơ chế hành động.

Quản lý được hai cơ chế tư duy này sẽ giúp tối ưu hóa năng lực tư duy và trở nên sáng tạo hơn. Một vài gợi ý hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều dù là làm việc nhóm hay một mình.

Tạo khoảng cách.

Khoảng cách tinh thần và vật lý sẽ ảnh hưởng tới cách bạn suy nghĩ. Khi ở gần thứ gì đó, ta thường có xu hướng nghĩ về vật đó một cách cụ thể và cố gắng tương tác với nó. Ở gần công việc làm kích hoạt cơ chế hoạt động. Còn khi ở xa, cái nhìn về vật sẽ có xu hướng khái quát hơn. Đó là cách mà khoảng cách can thiệp vào cơ chế tư duy của chúng ta.

Môi trường làm việc liên hệ mạnh mẽ với việc bạn có làm xong công việc không. Hãy thay đổi nơi làm việc để có những góc nhìn mới mẻ về công việc của mình.

Hãy đứng lên và di chuyển.

Ở môi trường làm việc hiện đại, đa phần chúng ta đều ngồi. Hình ảnh mọi người cắm cúi vào bàn làm việc của mình đã quá quen thuộc nơi công sở. Thực ra tư thế ngồi rất tốt, cho phép chúng ta làm việc trong thời gian dài mà không gây nhức mỏi toàn thân.

Hơn nữa, khi ngồi, chúng ta không phải di chuyển quá nhiều mà có thể tập trung suy nghĩ, điều này đặc biệt phổ biến trong môi trường học tập ở các trường học.

Nhưng nếu muốn kích hoạt động lực hành động, hãy di chuyển thật nhiều. Đứng lên, đi vòng quanh, viết các ý tưởng ra giấy và dán chúng khắp nơi làm việc. Cứ mỗi lần đi ngang qua một ý tưởng thì dừng lại phân tích chúng. Cách này giúp bạn chuyển từ trạng thái suy nghĩ sang hành động.

Thử nghiệm với deadline.

Deadline cũng ảnh hưởng rất lớn tới các cơ chế nói trên: càng gần deadline, cơ chế hành động càng được kích hoạt tối đa. Khi thời điểm phải đưa ra quyết định tới gần, chúng ta càng mong muốn hành động hơn như một phản xạ tự nhiên.

Tuy vậy,  cần sử dụng phương pháp này thật thận trọng, vì khi deadline quá sát  sẽ gây ra áp lực phải hoàn thành nhiệm vụ và khiến bạn chỉ muốn bắt tay vào phân tích các ý tưởng sẵn có ngay lập tức, thay vì tìm hết các ý tưởng có thể. Hãy nhớ là chỉ khi nào bạn không bị thúc ép về thời gian và được tự do suy nghĩ thì mới có thể đưa ra các ý tưởng tốt nhất.

Quan trọng hơn, phải nhận thức được khi nào tư duy hành động và tư duy suy nghĩ của bạn được kích hoạt và biết phải làm gì vào lúc đó. Sự nhận thức đúng đắn sẽ giúp ta vượt qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống, đòi hỏi phải giải quyết liên tục các vấn đề theo cách sáng tạo nhất.

Còn bạn thì sao?

Bạn sẽ làm gì để kích hoạt tư duy suy nghĩ và hành động của mình?

Dịch và chỉnh sửa: Ngọc Dung
Nguồn tham khảo: The Thinking mindset vs. The Doing mind set: Pick One (And Only One)

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s