Lựa chọn khôn ngoan trong cuộc sống

Một cuộc sống dễ dàng hay một cuộc đời hết sẩy? Hãy thật khôn ngoan!


James Victore

Vài năm về trước, sau khi hoàn thành xong bài diễn thuyết tâm đắc của mình, một thanh niên trẻ ngồi ở hàng ghế phía sau giơ tay lên và hỏi tôi “Thưa giáo sư Victore, tôi hiểu những lời ngài nói, rằng chúng ta cần phải liều lĩnh trong sự nghiệp của mình, nhưng làm sao được thưa ngài, khi mà tôi còn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng?”.

herelies

Tôi quá sốc về tư tưởng thoái lui của người thanh niên này và thấy buồn vì những thực tế của cuộc sống đã đánh bại tâm hồn tự do non trẻ ấy đến mức biến việc trả tiền thuê nhà thành tham vọng lớn lao nhất đời anh ta.

Tuổi trẻ phiêu lưu đã qua, giờ đây người thanh niên trẻ ấy đã không còn là người anh hùng của chính anh ta nữa, người mà sẵn sàng đối mặt với những nỗi sợ và đánh bại lũ rồng để bước lên đài vinh quang. Anh ấy đã bẽn lẽn vẫy cao lá cờ trắng từ cửa sổ của chiếc xe tải bé bé của anh.

Tôi hỏi “Cậu tên gì?”.

Cậu ấy trả lời “Thomas”.

“Thomas, cậu biết trên bia mộ của cậu sau này sẽ ghi gì không? Đó là: Thomas đã nằm lại nơi này, anh ấy nhẽ ra có thể làm được những điều vĩ đại nếu như không phải trả tiền thuê nhà. ”

“Thomas đã nằm lại nơi này, anh ấy nhẽ ra có thể làm được những điều vĩ đại nếu như không phải trả tiền thuê nhà.”

Ý tôi muốn nói là : Mọi thứ bạn khao khát trong cuộc này đều có một cái giá và bạn phải sẵn sàng để trả cái giá đó. Nếu bạn khát khao làm những điều vĩ đại, bạn phải trả giá. Cũng như bạn phải trả giá cho sự thoải mái và an toàn. Nếu bạn muốn có một căn hộ xa xỉ với bộ sa-lông bọc lông thú và chân ghế bằng thép không gỉ, bạn cũng phải trả giá.

Vấn đề là tôi thà kiệt sức vì phấn đấu để trở nên xuất sắc còn hơn làm việc quờ quạng và không mấy thành công vì việc đó ít làm người khác mất lòng nhất. Cái giá tôi phải trả là gì? Đó là nỗi sợ hãi về tài chính không chắc chắn. Nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận cái giá này bởi bù lại, tôi có thể theo đuổi con đường của mình và xây dựng nghề nghiệp cũng như lối sống mà tôi muốn. Tôi sẽ có được cuộc sống lành mạnh, vui vẻ của mình, có thời gian cho gia đình và những chuyến du lịch đầy ngẫu hứng với con trai tôi, cũng như sự kiểm soát sáng tạo với công việc mà tôi đã chọn.

Nếu tôi thất bại, tôi sẽ thất bại theo cách của riêng tôi, vì đã làm những gì tôi yêu thích.

Việc liều lĩnh bước ra khỏi guồng quay tẻ nhạt hiện tại đòi hỏi chúng ta phải có lòng dũng cảm. Sự không thoải mái mà chúng ta gặp phải chỉ là một phép thử liệu cam kết và nhiệt huyết của ta ở mức nào. điều đó có nghĩa là chúng ta không được phép bằng lòng khi Tài Năng của ta bị mục rữa trong khi ta bận rộn theo đuổi con đường mà người khác sai khiến ta, trong sự an toàn của cuộc sống tầm thường tẻ nhạt.

Trong cuộc sống có những lúc bạn cần may lại cuộc đời vá víu của mình. Đó là lúc bạn tìm ra chính mình – khoảnh khắc bạn tìm thấy lũ rồng và hạ gục chúng khi chúng bay lên. Đó chính là lòng dũng cảm để trở nên sáng tạo.

Jodric Ace Team
Bài viết dịch từ You can have an easy life or an awesome one. Choose wisely.
Tác giá James Victore – 99u, 2015

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s