Mẹo sử dụng toán tử trong tìm kiếm Google (p1)


Với mong muốn ngày càng phục vụ tốt hơn nữa cho người tìm kiếm, ngoài cách tìm kiếm thông thường mà chúng ta vẫn hay thao tác, các máy tìm kiếm còn cung cấp các toán tử nâng cao giúp bạn tìm ra dễ dàng và đúng thứ mình muốn. Trong bài viết này, Jodric Ace Team xin giới thiệu đến bạn một số toán tử hữu ích cũng như cách kết hợp chúng lại để cho ra được kết quả truy vấn tốt nhất.

Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến các toán tử sử dụng trong Google vì hơn 95% lượng tìm kiếm đều sử dụng công cụ phổ biến nhất này.

Phần 1: Các toán tử phổ biến

  1. “Filetype:” – Tìm kiếm theo định dạng văn bản

Bạn có thể giới hạn tìm kiếm theo tài liệu Word, Excel, PDF hoặc là Power Point chỉ việc đơn giản thêm filetype:doc, filetype:xls, filetype:pdf, hoặc filetype:ppt tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của bạn.

Bạn cần tham khảo một bài thuyết trình nào đó về xây dựng kế hoạch marketing bất động sản nhằm chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới thì lựa chọn tối ưu cho bạn là nên thêm các toàn tử filetype:ppt. Hay bạn cần tham khảo mẫu định dạng trên một website nào đó thì hãy sử dụng filetype:doc vì phần lớn các biểu mẫu sẽ ở dạng Word, bạn sẽ không phải mất công mổ sẻ cả trang web đó.

toán tử tìm kiếm theo định đạng văn bản, mẹo tìm kiếm

Trong thực tế, Google cho phép bất kỳ phần mở rộng được nhập vào cùng với các filetype: bao gồm cả htm, txt, php, asp, jsp, swf, … Lưu ý là không sử dụng khoảng trống trong toán tử này và bạn cũng có thể sử dụng toán tử ext: thay cho filetype: vì chúng đều hoạt động giống như nhau.

  1. “Site:” – Tìm kiếm nội dung chỉ xuất hiện trong một trang web nhất định

Bạn có thể tìm kiếm nội dung nào đó chỉ có trong một trang web bất kỳ với toán tử “site:” bằng cách thêm địa chỉ website liền sau toán tử này. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ tìm kiếm trong 1 trang của website đó. Lấy ví dụ bạn muốn tìm thông tin về Đảo Kim Cương – một project do Jodric Ace Team phụ trách quản lý marketing trong website cafef.vn hoặc mục bất động sản trong website này, bạn có thể đặt truy vấn giống như hình bên dưới.

toán tử tìm kiếm site:toan-tu-tim-kiem-site-sub-domain

Mẹo nhỏ là bạn đừng nên gõ “www” vào trước tên miền mà gõ thẳng tên miền chính. Chẳng hạn site:yahoo.com không chỉ cho kết quả xuất hiện trên http://www.yahoo.com mà còn cả movies.yahoo.com, travel.yahoo.com, … Điều này cũng tương tự với phần mở rộng trong tên miền nếu website đó có nhiều phần mở rộng như .org, .com, .com.vn, .gov,…

Bạn cũng có thể kết hợp tìm kiếm cùng lúc trên nhiều website chỉ định bằng cách kết hợp logic Boolean – sử dụng biểu tượng “ | ” ngăn cách các toán tử.

toan-tu-tim-kiem-site-nhieu-domain

Và lưu ý lần nữa là không sử dụng khoảng trống trong toán tử.

  1. “inurl:” và “allinurl:” – tìm kiếm từ khóa có chứa trong địa chỉ URL

Toán tử inurl: thực sự hữu dụng khi bạn muốn Google trả những kết quả website có sử dụng từ khóa nào đó trong địa chỉ URL. Và hiển nhiên toán tử này cũng không sử dụng khoảng trống.

toan-tu-tim-kiem-inurl

Toán tử allinurl: cũng tương tự như inurl: nhưng thường được sử dụng để tìm kiếm nhiều từ hơn trong địa chỉ URL. Lấy ví dụ bạn gõ allinurl: bat-dong-san ngan-hang thì kết quả tương đương nhưng ngắn gọn hơn gõ 2 toán tử inurl:bat-dong-saninurl:ngan-hang. Kết quả bao gồm cả tên file, tên thư mục, phần mở rộng hay tên miền. Và lưu ý là có khoảng trống giữa toán tử và từ khóa

toan-tu-tim-kiem-allinurl

  1. “Intext:” và “allintext” – Tìm kiếm từ khóa chỉ chứa trong nội dung trang web

Toán tử này hoạt động giống như inurl: và chỉ trả kết quả các trang được đánh chỉ mục có nội dung chứa từ khóa cần tìm. Còn allintext: hoạt động giống như allinurl:.

toan-tu-tim-kiem-intexttoan-tu-tim-kiem-allintext

  1. “Intitle:” và “allintitle:” – Tìm kiếm từ khóa trong tiêu đề trang

Sử dụng toán tử Intitle: (chẳng hạn như intitle:“bất động sản”) để tìm kiếm các tài liệu mà từ khóa chỉ định của bạn hoặc cụm từ khóa đó có chứa trong tiêu đề trang (page title).

Toán tử allintitle: cũng tương tự như allintext:allinurl: .

  1. “inanchor:” và “allinanchor:” – tìm kiếm văn bản neo

Văn bản neo là văn bản đại diện cho link, là dòng chữ xanh và thương được gạch chân mà chúng ta hay thấy khi đọc các bài viết. Toán tử inanchor: sẽ trả về tất cả văn bản neo có chứa từ khóa chỉ định của chúng ta. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm HTML site map nhưng lại bị giới hạn tới những trang bạn cần tham khảo khi gõ site map, inanchor:“site map” sẽ giúp bạn tìm kiếm tất cả trang web có sử dụng văn bản neo là site map.

toan-tu-tim-kiem-inanchor

Allinanchor: cũng hoạt động tương tự giống 3 toán tử all được đề cập ở trên. Luôn nhớ sử dụng khoảng trống giữa toán tử và từ khóa.

toan-tu-tim-kiem-allinanchor

toan-tu-tim-kiem-allinanchor-vidu

 

  1. Sử dụng toán tử phủ định

Đặt dấu – ( hay dấu âm) trước các toán tử và chúng ta sẽ được toán tử nghịch đảo của chúng. Toán tử nghịch đảo sẽ tìm ra những trang web không chứa từ hoặc cụm từ tìm kiếm. Và điều này cũng áp dụng khi tìm kiếm từ khóa riêng biệt.

Lấy ví dụ bạn gõ -site:“batdongsan.com.vn” thì Google sẽ trả những kết quả tìm kiếm không bao gồm website batdongsan.com.vn. Bạn gõ “bất động sản” –“nhà phố” thì Google sẽ trả những kết quả những trang web có chứa từ bất động sản nhưng không chứa từ nhà phố

toan-tu-tim-kiem-phu-dinh-2

toan-tu-tim-kiem-phu-dinh

 

One thought on “Mẹo sử dụng toán tử trong tìm kiếm Google (p1)

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s