Công nghệ tài chính Fintech

Fintech: những điều bạn nên biết về sức mạnh hữu ích của nó (Phần 1/2)


Điều đầu tiên, thế nào là Fintech?

Một cách giải thích đơn giản, “đó là những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính để tạo ra những mô hình kinh doanh cũng như sản phẩm đột phá”Trích lời của Imran Gilamhuseinwala. M-Pesa, một mạng lưới thanh toán trên thiết bị di động phục vụ hàng triệu người không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Kenya, chính là ví dụ điển hình.

Tại sao chúng ta lại bàn về Fintech ở thời điểm hiện tại?

Có lẽ nó có chút gì đó gần giống với thời kỳ bùng nổ “dotcom” những năm 1990, theo lời của Lu Zurawski, ACI Worldwide. Các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính tại vương quốc Anh và Ai – Len dã thu hút hơn 461,3 triệu bảng Anh từ túi các nhà đầu tư giai đoạn 2008 – 2013, và quý IV/2014 là quý hoạt động sối nổi nhất trong lịch sử Fintech.

Eric Van der Kleij, Level39 đã nói rằng:

“Cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng buộc một số gã khổng lồ trong công nghiệp dịch vụ tài chính phải cắt bớt ngân sách cho hoạt động R&D. Cùng với các yêu cầu quy định mới trong hoạt động ngân hàng và nhu cầu cắt giảm chi phí trong lĩnh vực tài chính đông nghĩa với thời cơ đã chín muồi. Chính điều này đã tạo nên một lượng lớn nhân tài rãnh rỗi giàu kinh nghiệm từng làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và ý tưởng về việc cải tạo đổi mới các yếu tố của ngân hàng khởi nguồn từ chính những người như thế, giống như cách mà Know Your Customer (KYC) hay Anti-Money Laundering (AML) được thành lập. Ở Anh, chúng tôi may mắn có được một môi trường chính sách tích cực ủng hộ các mô hình startups mới.”

Liệu Fintech sẽ làm giảm bớt đi các ngân hàng truyền thống?

Sự cải tiến trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng tạo nên người thắng kẻ thua và fintech cũng không ngoại lệ, theo cách nói của Geral Brady – ngân hàng Silicon Valley. Một số ngân hàng sẽ phát triển mạnh hơn nữa và số khác sẽ cảm thấy vô cùng khó khắn để thích nghi.

Việc các công ty Fintech đang gây không ít rắc rối cho ngân hàng là điều không thể bàn cãi, song Van Der Kleij cũng cảnh báo rằng đừng đánh giá thấp khả năng của các ông lớn ngành ngân hàng. “Họ có dư thừa khả năng để tạo nên sự cải tiến khác biệt hoặc thậm chí mua lại các công ty fintech, hợp tác để giúp họ gia tăng quy mô sản phẩm hoặc tạo ra sản phẩm đột phá hơn có đủ khả năng để nuốt chửng, thay thế các công ty Fintech.

Hơn cả việc loại bớt các ngân hàng truyền thống, Gulamhuseinwala nhấn mạnh rằng phần lớn các công ty fintech thực sự giống như một chú heo tiết kiệm sao chép cơ sở hạ tầng hiện có của ngân hàng và ngày càng hoàn thiện nó.

Sự kết nối giữa Fintech và các sản phẩm phục vụ xã hội là gì?

Có rất nhiều ví dụ nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào 3 ý chính. Đầu tiên, hỗ trợ các vấn đề về tài chính. Tại Bangladesh, quốc gia được ước tính có khoảng 70% dân số sống ở khu vực nông thôn và ít hơn 15% được kết nối chính thức với ngân hàng, bKash cho phép người Bengal chuyển và nhận tiền một cách an toàn thông qua điện thoại di động.

Thứ 2, các công ty như AzimoTransferwise đang mang đến một cấp độ mới về sự minh bạch, cạnh tranh về giá trong hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài mà vốn dĩ trước đó có phí khá cao.

Thứ 3, mô hình quỹ tập trung đám đông và các dịch vụ tài chính nhỏ lẻ (crowdfunding and microfinance platforms) đang mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các cá nhân tiếp cận các nguồn vốn  vốn dĩ không thể vay từ các ngân hàng truyền thống. Người đứng đầu Lendwithcare, Tracey Horner đã nói rằng kể từ khi ra mắt cách đây 5 năm, 21.000 người đã cho vay gần như 6 triệu bảng Anh cho  khoảng 17.000 doanh nghiệp ở các nước đang phát triển.

Tại Anh, Pennies cho phép khách hàng để làm tròn giá mua và quyên góp cho tổ chức từ thiện tại điểm bán hàng thông qua mạng lưới điện tử. “Nó không phải là một sự đổi mới công nghệ  fintech ngoạn mục, nhưng “nó” là một thiên tài, chỉ đơn giản của sự đổi mới xã hội,” Zurawski nói.

(Còn tiếp)

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s