Sản phẩm dịch vụ mới ngành ngân hàng 06 tháng đầu năm 2015


Cùng với việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, hoạt động kinh doanh các sản phẩm dịch vụ mới ngành ngân hàng cũng diễn ra sôi nổi không kém. Các số liệu dưới đây được Bộ phân thu thập và phân tích dữ liệu công ty Jodric tổng hợp với mục đích hỗ trợ cho các thành viên trong công ty cũng như các khách hàng có thêm được một góc nhìn về nổ lực cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) trong nước.

1. Số liệu tóm tắt:

Số liệu thống kê sản phẩm dịch vụ mới ngành ngân hàng
Số liệu thống kê sản phẩm dịch vụ mới ngành ngân hàng

2. Sản phẩm nổi bật:

Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (1)
Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (1)
Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (2)
Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (2)
Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (3)
Sản phẩm dịch vụ ngân hàng nổi bật (3)

3. Nhận định chung:

  • Cạnh tranh nhóm ngân hàng phân khúc giữa diễn ra sôi động: Cuộc đua các ngân hàng ở phân khúc giữa (các ngân hàng có vốn điều lệ từ 5.000 – 20.000 tỷ đồng) diễn ra khá sôi nổi với 61 sản phẩm dịch vụ mới đến từ 14 ngân hàng, nổi bật là các ngân hàng Sacombank, SCB, MB và ACB (từ 6-8 sản phẩm dịch vụ mới). Trong khi đó, “Big 4” ngành ngân hàng dường như im ắng hơn với chỉ 01 sản phẩm thẻ mới do Vietcombank phát hành. Điều này có thể lý giải một cách đơn giản vì đối với các ông lớn trong giai đoạn này, việc gia tăng giá trị các dịch vụ hiện có, cải thiện bộ máy hoạt động, chăm sóc tốt các khách hàng hiện tại là ưu tiên hàng đầu. Nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ dưới 5.000 tỷ đồng vẫn cho thấy dấu hiệu đang dần cải thiện hơn nữa sản phẩm dịch vụ của mình. 11/18 ngân hàng vẫn không bỏ ngõ hoạt động R&D với 19 sản phẩm dịch vụ mới, tiêu biểu là ngân hàng ABBank.
  • Hoạt động phát triển các sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngân hàng trực tuyến đang được ưu tiên rõ rệt: với 30 sản phẩm dịch vụ mới, điều này chỉ ra rằng các ngân hàng nhận thức rõ ràng sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng, nhất là thói quen sử dụng internet và các thiết bị di động.

Bộ phận thu thập và phân tích dữ liệu – Jodric, Tháng 07/2015

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s