Sẽ không bao giờ cân bằng được sự nghiệp và cuộc sống đâu, và thế thì thật tuyệt!


Allison Stadd

Lo lắng rằng mình đang ôm đồm quá nhiều việc và cuộc sống đang ngày một mất cân bằng? Đừng lo, vì đó là một trạng thái hết sức bình thường.

Sự nghiệp và cuộc sống không thể nào cân bằng được, bản thân nó chỉ là một lý tưởng viễn vong mà thôi. Đoạn phim ngắn trên đây giải thích rõ hơn tại sao lại như vậy, và tại sao như vậy thì thật tuyệt:

Não bộ của chúng ta không được thiết kế để vận hành ở mức hiệu quả nhất trong bất cứ một việc gì… Cái giá phải trả cho việc dàn trải sự tập trung đó là: chúng ta sẽ không thể nào giỏi bằng một người dành cả đời của họ để tập trung theo đuổi một thứ cả.

Có một nguyên nhân rất dễ hiểu cho chuyện này, đó là chúng ta đã hy sinh sự hoàn hảo để chọn sự đa dạng. Và thật tình thì đó là một lựa chọn rất khôn ngoan… Tuy nhiên, xã hội hiện nay đã tạo dựng nên một ý tưởng ngớ ngẩn rằng có thể làm nhiều thứ cùng lúc và làm tốt tất cả những thứ đó… Có được một sự nghiệp hoàn hảo và, đồng thời, một cuộc sống gia đình hoàn hảo… quả là một ý tưởng điên rồ! Có thể bạn lo lắng rằng mình đang ôm đồm quá nhiều mà chả có việc gì ra hồn cả, nhưng thật ra đó là một dấu hiệu hết sức sáng suốt và dễ hiểu. Chỉ là bạn đã đánh đổi một “chuyên môn hoàn hảo” cho “sự đa dạng không hoàn mỹ” mà thôi.

Thay vì cứ mãi lo lắng làm thế nào để cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống (mà thật ra với nhiều người thì 2 thứ đó là một), thì có lẽ đã tới lúc bạn nên trở thành một phiên bản “hiệu quả” nhất của bản thân bằng cách đầu tư vào phát triển những thế mạnh thực sự của mình. Hãy nhớ nhé, không phải là phiên bản hoàn hảo nhất, có tổ chức nhất, hay có năng suất hoạt động tốt nhất, mà là phiên bản “hiệu quả” nhất.

Và cũng đừng quên tận hưởng rằng bạn sẽ được làm rất nhiều thứ khác nhau với rất nhiều người khác nhau cho rất nhiều mục đích khác nhau. Giống như đoạn phim đã nói ấy, “Cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống hoàn toàn là không thể, vì tất cả những thứ đáng phấn đấu để đạt được thì sẽ làm cuộc sống của ta mất cân bằng.”

Jodric Ace Team
Bài viết được dịch từ You’ll Never Achieve Work-Life Balance, and That’s Awesome,
Tác giả Allison Stadd  99u, 2015.

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s