How to be the most effective version of yourself

Phiên bản “hiệu quả” nhất của bản thân


Allison Stadd

How to be the most effective version of yourself
Phiên bản “hiệu quả” nhất của bản thân – Minh họa bỏi James Oconnell

Mong muốn làm việc hiểu quả hơn nhưng đã thử đủ mọi cách mà vẫn không đi tới đâu? Hãy thử áp dụng những phương pháp dưới đây, biết đâu chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Để trở thành một nhà quản lý hiệu quả, quan trọng hơn hết là phải biết cách “tự quản” bản thân. Không thể nào làm tốt công việc của mình nếu “hệ thống làm việc” của bản thân hoạt động không tốt.

Kate Matsudaira, CEO của Popforms, đã đưa ra một số lời khuyên đáng suy ngẫm trong việc phát triển bản thân:

Bạn giỏi nhất việc gì? Trong công việc, sẽ có những thứ bạn làm rất tốt, và những thứ không hẳn là sở trường của bạn. Hãy xem lại xem bạn đang đầu tư thời gian vào những việc nào. Bạn có thể bàn giao lại một số việc này cho người khác hay không? Có những kỹ năng nào bạn cần khắc phục hay không?   

Chọn một hướng đi. Đôi khi chúng ta làm việc mà không thực sự nghĩ tới mục tiêu cuối cùng muốn đạt được. Chúng ta bị kéo vào những thứ khẩn cấp trước mắt, hoặc những thứ đang hiện hữu sẵn ngay trong đầu. Có được một hệ thống trình tự ưu tiên sẽ khiến ta nhận ra thực sự ta cần phải làm gì, và làm theo trình tự nào.

Đầu tư vào bản thân. Những người thành công có được như ngày hôm nay là nhờ họ luôn đầu tư vào bản thân. Họ học hỏi từ những người sáng suốt nhất, họ đọc sách, và họ thử làm rất nhiều việc mới mẻ… Hãy thử viết ra đơn xin việc trong vòng 5 năm tới của bạn. Trong 5 năm này bạn mong muốn đạt được gì? Và bạn cần phải làm gì để đạt được những mục tiêu đó?

Sáng tạo. Dành thời gian để làm “thêm” những việc thông thường bạn không hay làm, đó thực sự là một việc hết sức quan trọng. Có thể chỉ đơn giản là đọc thêm thật nhiều sách, tập thiền, tìm hiểu về các ngành nghề khác, hoặc học hỏi những ý tưởng mới.  

Tập trung vào thế mạnh của bản thân, sắp xếp trình tự ưu tiên, đầu tư lâu dài vào sự nghiệp, và dành thời gian suy ngẫm đều là những phương pháp để củng cố hoạt động “tự quản” bản thân. “Tự quản” bản thân thật tốt cũng đồng nghĩa với việc quản lý công việc trở nên tốt hơn.

Nhưng đây mới thực sự là cốt lõi của vấn đề: bạn càng trở thành một người “hiệu quả” hơn thì chất lượng công việc của bạn sẽ càng tốt hơn. Đơn giản là vì bạn sẽ luôn cảm thấy tràn trề năng lượng, được làm việc với những người thích làm việc với bạn, được truyền cảm hứng bởi những ý tưởng mới mẻ, có động lực từ một kế hoạch sự nghiệp rõ ràng, và do đó, bạn sẽ có đủ các điều kiện để thành công.

Và, thử đoán xem nào? Sự thành công ấy sẽ chính là động lực lớn nhất để bạn nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển bản thân, dần dần trở thành một vòng tròn “tương sinh” giữa những nỗ lực bạn bỏ ra và phiên bản “hiệu quả” nhất của bạn.

Đầu tư thời gian và năng lượng để trở thành một phiên bản “hiệu quả” hơn của bản thân quả là một món hời, vì bạn sẽ được lãi gấp 3 lần lận đấy.

Jodric Ace Team
Bài viết được dịch từ How To Be The Most Effective Version of Yourself,
tác giả Allison Stadd — 99u, 2015. 

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s