Một cách tận dụng thời gian rảnh: Học qua podcast


Michael Simmons

Học bằng cách nghe trong lúc rảnh|Minh họa bởi Oscar Ramos Orozco
Học bằng cách nghe trong lúc rảnh|Minh họa bởi Oscar Ramos Orozco

Bạn đã bao giờ nghĩ đến cách tận dụng thời gian rảnh này chưa?

Chúng ta đều có những khoảng thời gian rỗi, chẳng biết nên làm gì ngoài đọc email hoặc lướt Twitter. Tôi thường gặp trường hợp này, và nhận ra đây là một cơ hội rất tốt để học bằng audio.

Rất ít ai tận dụng tốt các phương tiện nghe – podcast, sách nói, báo nói… để học thụ động (khi đang làm việc, di chuyển, dọn nhà,…)

Nếu bạn quen học bằng cách đọc, học bằng cách nghe lúc đầu sẽ hơi khó. Có thể bạn sẽ không tập trung hoặc không nhớ được nhiều. Những công cụ dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian rảnh một cách thông minh.

Bước #1: Chọn ứng dụng phù hợp.

Năm tài nguyên tôi thường sử dụng là:

  • Umano. Umano cung cấp các tường thuật chuyên nghiệp từ các trang báo hàng đầu như Forbes, The New Yorker, Entrepreneur, Fast Company, The Atlantic,…
  • Podcasts. Tôi hay dùng ứng dụng nghe podcast của Apple. Nhưng nếu bạn quen dùng Android, vẫn có nhiều lựa chọn cho bạn. Hãy chọn ứng dụng nào có khả năng tăng tốc độ audio (tôi sẽ giải thích sau) và loại bỏ khoảng trắng – tức là bỏ đi những khoảng im lặng giữa chừng.
  • Audible. Audible tặng bạn 1 sách nói miễn phí mỗi tháng khi bạn đăng ký thành viên (từ $14,95). Bạn có thể tùy ý trả lại bất kỳ quyển nào đã mua mà bạn không thích. Tôi đã từng trả lại khá nhiều quyển tôi nghĩ mình thích nhưng không nghe xong.
  • YouTube. YouTube không chỉ có video. Nếu bạn vào YouTube qua trình duyệt Safari của Apple, bạn có thể chuyển YouTube sang chế độ “audio-only” (chỉ phát tiếng). Tôi hay sử dụng chức năng “watch later” để lưu lại những video thú vị để nghe tiếng sau.

Bước #2: Tăng gấp 3 tốc độ.

Tất cả các ứng dụng tôi chia sẻ ở trên đều có khả năng tăng gấp đôi hoặc ba tốc độ phát audio. Lúc đầu khi nghe tốc độ này, hoặc bạn sẽ nghe không kịp, hoặc sẽ không hiểu hoàn toàn nội dung đang phát. Nhưng không sao, đây chính là giai đoạn thực tập có chủ ý.

Khi tăng tốc độ đến mức phải, ráng một tí nhưng vừa đủ để hiểu, bạn sẽ dần làm quen với tốc độ nghe nhanh. Bạn sẽ thấy mình biết thêm nhiều thứ chỉ trong thời gian ngắn (nhiều lúc tôi đã vô tình nghe lúc tốc độ đã gấp 3 mà không hề biết – bộ não con người thật tuyệt vời).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: những audio chất lượng thấp rất khó tăng tốc độ, và không phải ai cũng nhanh chóng thích nghi với thói quen này. Ngoài ra, hãy giảm tốc độ khi:

  • Nghe người đọc lần đầu.
  • Nghe những thông tin phức tạp.
  • Bạn đang muốn thư giãn.

Bước #3: Ghi chú.

Trong lúc nghe, nếu bạn thấy điều gì hay, hãy ghi lại. Khi các podcast chia sẻ danh sách sách nên đọc, tôi đã ghi lại vào Audible, Captio, hay Drafts để tìm hiểu thêm về sau. Những ghi chú đã rất hữu ích cho những bài viết của tôi.

Tăng gấp 3 tốc độ nghe đồng nghĩa với việc đọc một quyển sách trong vòng 2 – 3 tiếng. Với tốc độ này, bạn sẽ tiết kiệm được 1 tiếng mỗi ngày, và có được 46 ngày nghỉ mỗi năm. Nếu bạn dành ra 8 tiếng/ngày trong kỳ nghỉ này để đọc sách thì bạn có thể mỉm cười trước kỳ nghỉ đọc sách hàng năm của Bill Gates’ được rồi đấy.

Dịch và chỉnh sửa bởi Uyển Công.

Bài viết được dịch từ Optimize Your Downtime: The Complete Guide to Learning via Podcast,

tác giả Michael Simmons – 99u, 2015.

One thought on “Một cách tận dụng thời gian rảnh: Học qua podcast

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s