When to move on from a project or career/Khi ta cần từ bỏ

Khi ta cần từ bỏ


Tanner Christensen

When to move on from a project or career/Khi ta cần từ bỏ
Khi ta cần từ bỏ – Minh họa bởi Xinnie

Khi nào ta nên từ bỏ?

Trong xã hội hiện nay, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng, bất chấp những khó khăn phát sinh, là một trong những phẩm chất được đánh giá khá cao. Chính vì vậy, việc bỏ ngang các dự án, thoát khỏi các công việc không đi tới đâu, hoặc thậm chí từ bỏ các ý tưởng (cho dù chúng không còn giá trị sử dụng nữa) cũng thường bị xem là dấu hiệu của sự thất bại.

Trong thực tế, từ bỏ với những lý do chính đáng sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian và năng lượng cho những thứ lớn lao và có ích hơn. Như cô Christina Xu đã nói trên mạng xã hội Medium, đôi khi điều tốt nhất chúng ta nên làm cho bản thân là giết chết công việc hiện tại, bằng một phương pháp phù hợp.

“Sự từ bỏ chỉ đồng nghĩa với thất bại khi bạn không lên kế hoạch trước cho chúng mà thôi… Từ bỏ một dự án hay một công việc cũng là lúc toàn bộ những gì bạn đầu tư vào – tiền bạc, thời gian, công sức, được trả về lại vị trí ban đầu của nó.”

Vậy đâu là lúc chúng ta nên từ bỏ và bắt đầu lại với những thứ khác mới mẻ hơn? Dưới đây là 5 dấu hiệu chứng tỏ thời khắc ấy đã đến, theo cô Xu:

Nguồn động lực. Khi điều duy nhất giúp bạn tiếp tục với công việc là động lực từ một người khác, và bạn chỉ còn biết dựa vào đó mà bám víu vào để tiếp tục, thay vì thực sự đối đầu với thực tế rằng những gì bạn mong muốn khó có thể đạt được.

Bà dì ghẻ xấu xa. Khi có cơ hội để “đem con bỏ vô giỏ của người khác”, và bạn thật sự đang cân nhắc làm như thế.

Biến hình. Khi dự án hoặc công việc hoàn toàn biến thành một thứ khác xa, hoặc đối nghịch, với mục đích ban đầu.

Cô Xu cũng nhắc đến 2 dấu hiệu khác: “Cuộc chạy Marathon”“Tàu Titanic”. Theo cô, việc từ bỏ một dự án hoặc công việc tiêu tốn quá nhiều sức lực có thể sẽ rất khó khăn, nhưng học cách giết chết nó hầu như luôn mang lại những cơ hội và tiềm năng tốt hơn. Cách tốt nhất để chuẩn bị đó là tìm ra dấu hiệu nào đang hiện hữu và lên kế hoạch làm thế nào để đối diện với nó: “Tưởng tượng ra một kế hoạch xem bạn sẽ làm gì nếu phải từ bỏ tất cả mọi thứ vào ngày mai.”

Jodric Ace Team
Bài viết được dịch từ When to Quit a Project (or Career),
tác giả Tanner Christensen  99u, 2015.

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s