Tìm chiếc ghế bành sáng tạo


Vì đến từ nước Anh, vì vậy luật lệ của bóng bầu dục với tôi dường như là 1 điều bí ẩn. Mặc dù thế nhưng tôi cũng biết cụm từ “tiền vệ ghế bành” không phải là một lời khen. Mà nó có nghĩa là một ai đó ngồi bên ngoài xem và phê bình thay vì làm. Đối với những người làm công việc sáng tạo, chúng tôi tự hào với những gì chúng tôi đang làm – biến ý tưởng thành sự thật – thay vì bán chúng một cách thụ động, giống như những củ khoai tây nằm trên cái ghế với cái remote của họ . Jakob Nielsen đã nói: TV là một bước lùi của phương tiện truyền thông, và chúng tôi thích những trải nghiệm tiến về phía trước, tạo ra thứ gì đó với máy tính (hay những miếng vải vẽ, quyển sổ, piano…)

Nhưng khi đến một điểm mà tại điểm đó nếu bước thêm nữa thì bạn cũng sẽ không bước thêm được gì. Đó là khi mà việc dán mũi vào màn hình trở nên không hữu ích. Bạn đã  gập người trên bàn phím khá lâu, lượng caffeine cũng như nguồn cảm hứng của bạn đã cháy hết. Khi chạm đến thời điểm “hết hạn” đó, đi lùi lại thường sẽ nhanh hơn là đi tiếp về phía trước.

Trong văn phòng của tôi có hai cái ghế: một cái ghế xoay trước bàn làm việc; và một cái ghế bành thoải mái bên cửa sổ, bên hông kệ sách và stereo. Chẳng có giải thưởng cho ai đoán được ghế nào được dùng nhiều nhất – chiếc ghế thứ nhất cho tôi cảm thấy siêng năng và có hiệu quả một cách dễ dàng, cho tôi tiếp tục làm việc trên bàn phím. Lúc nào tôi dựa vào chiếc ghế bành trong thời gian làm việc, tôi đã hỏi rằng: “Mình có chắc là mình có thời gian?” Một chút lười biếng và bê tha khi so sánh với chiếc ghế còn lại.

Nhưng vấn đề là, thời gian mà tôi ngồi chiếc ghế bành thường là thời gian mà tôi làm việc sáng tạo vào hiệu quả nhất trong tuần. Tôi bước tới đó khi tôi cần dừng và nhìn vào sự việc lớn hay những vấn đề phức tạp mà tôi đang bí. Chiếc ghế bành hoàn toàn cơ học, không laptop hay điện thoại, chỉ có một quyển sổ hay một xấp giấy trắng và một cây bút. Hoặc thậm chí chỉ là một quyển sách hay không có gì cả.

Chiếc ghế bành đưa tôi vào một không gian khác, nơi mà tâm trí tôi có thể cuốn đi và tôi có thể thấy toàn cảnh công trình mà tôi đang làm, nhận xét những mẫu vẽ đang hiện ra và cảm giác quyết tâm tiến về phía trước một cách tốt nhất. Khi tôi  đứng lên khỏi chiếc ghế bành, mọi thứ trở nên rõ ràng và sắc nét hơn. Cơ thể nhẹ nhàng và tràn trề năng lượng. Và tôi có nhiều việc phải làm kinh khủng khi tôi trở lại chiếc ghế kia.

Năm nay, tôi quyết định sẽ sử dụngchiếc ghế bành sáng tạo nhiều hơn. Nếu muốn làm vậy thì đây là một số tip để có sự cân nhắc đúng đắn giữa hai chiếc ghế trong cuộc sống làm việc của mình:

1. Có một chiếc ghế bành trong phòng làm việc, hoặc là một không gian trống hay là café trong tầm tay mình, và bạn cho phép mình sử dụng nó.

2. Chú ý tới mức năng lượng của bạn cả ngày. Khi chúng bắt đầu chìm, đấy là thời gian để nghỉ ngơi – hay là thời khắc chuyển những cái ghế. Hãy nhớ rằng sự thay đổi là cần thiết khi nghỉ ngơi!

3. Chú ý tới việc bạn cảm thấy thế nào sau khi ngồi vào chiếc ghế bành. Nếu bạn cảm thấy chán hay uể oải thì bạn đã bỏ ra quá nhiều thời gian cho nó ( nhiều củ khoai tây nằm trên chiếc ghế dài hơn là chiếc ghế bành sáng tạo). Nhưng nếu bạn cảm thấy sảng khoái, hăng hái, chứng tỏ rằng chiếc ghế bành đã là tốt việc của nó: nạp đầy năng lượng sáng tạo của bạn.

4. Thay đổi công cụ. Nếu bình thường bạn gõ trên laptop, hãy lấy một tập giấy và tờ giấy. Nếu bình thường bạn dùng cây bút và tờ giấy, hãy dùng cây bút và tờ giấy khác! (Tôi đang nghiêm túc đấy! Hệ thần kinh của bạn sẽ ghi nhận sự liên hệ khác với những công cụ khác. Thử đi!)

5. Làm lơ những Tảng băng trôi. Tảng băng trôi là tên mà Cali Ressler và Jody Thompson (người viết cuốn sách của “Những kết quả trong môi trường làm việc đưa đến một văn hóa hợp nhất”) bình luận một cách mỉa mai về đồng nghiệp có kiểu mơ mộng không thích hợp, như kiểu: “Ước gì tôi có thời gian đi lòng vòng cả ngày”…

6. Nhìn lại cả tuần của bạn vào trưa thứ sáu. Những ý tưởng tốt nhất của bạn từ đâu ra? Nơi nào cho bạn những ý nghĩ hiệu quả nhất? Nơi nào bạn làm tăng thêm giá trị nhất? (Hãy chắc chắn chắn rằng bạn đang xem xét vấn đề này tại chiếc ghế bành thoải mái nhất của bạn!)

Bạn có phải là một chiếc ghế bành sáng tạo?

Bạn đã bao giờ thấy chính mình bị kẹt trong “cái bẫy năng suất” của sự bận rộn thay vì biến ý tưởng thành sự thật?

Có một chiếc ghế bành hay cái gì đó tương đương trong không gian làm việc của bạn? Bạn dùng nó như thế nào?

Bạn có thể sử dụng thời gian chết hiệu quả hơn trong suốt thời gian làm việc?

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s