7 cách đẩy mạnh sự sáng tạo


Gregory Ciotti

Sáng tạo có vẻ như là bẩm sinh, nhưng thật ra cũng như nhiều thứ khác, sáng tạo là sự du trì ranh giới mỏng manh cân bằng giữ bầm sinh và được vun đắp. Nói cách khác, suy nghĩ sáng tạo có thể  được phát triển nhờ những ảnh hướng bên ngoài, chứ không nhất thiết là do di truyền tốt hay khả năng thiên bẩm.

May mắn thay, những điểm nghiên cứu mới dưới đây có thể giúp chúng ta phát triển một số phương thức tâm lý và môi trường để phát triển khả năng sáng tạo.

1. Tự giới hạn bản thân:

Tiến sĩ Seuss nổi tiếng vì từng viết ra được câu chuyện Green Eggs và Ham (tạm dịch: Quả trứng xanh và thịt xông khói) sau khi cá cược với người bạn rằng người ta không thể viết được một câu chuyện dưới 50 từ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiến sĩ Seuss đã chứng minh được con người ta thường có xu hướng xây dựng một hệ tư tưởng xoay quanh những gì mình biết khi đang phác thảo ý tưởng và tiếp tục nghĩ xa dần, xa dần.

Ngược lại, nếu muốn vượt qua một giới hạn suy nghĩ nào đó, bạn có thể học theo tiến sĩ Suess, đặt một giới hạn khi sáng tạo để giữ cho bản thân đi đúng hướng. Nếu bạn có thể viết 1 câu chuyện 1000 từ, hãy đặt cho mình giới hạn 500 từ lần tiếp theo. Dùng 1 mẩu giấy nhỏ hay vài màu sắc đơn giản khi thiết kế thôi. Những giới hạn sẽ cho ra đời những sáng tạo tốt nhất.

2. Định nghĩa lại vấn đề.

Những nhà nghiên cứu ghi nhận được rằng những người sáng tạo thì thường có xu hướng tự định nghĩa lại vấn đề trước khi bắt tay vào giải quyết chúng. Einstein có lần nói rằng ” Nếu tôi chỉ có 1 tiếng giải quyết vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút suy nghĩ về bản chất vấn đề đó và chỉ dành 5 phút suy nghĩ hướng giải quyết thôi.” Thay vì cứ nhìn đến mục tiêu cuối cùng, cách tốt nhất là hãy tự mình đánh giá lại vấn đề,, hình ảnh hóa vấn đề đó trong đầu bạn, suy nghĩ từ những cách thức bạn sẽ dùng nó. (Thay vì tự hỏi làm sao vẽ được 1 bức tranh khó quên mang cảm giác cô đơn, hãy tự hỏi dùng phương thức gì để có thể vẽ được 1 bức tranh phản ảnh sự cô đơn).

Lần tới, hãy suy nghĩ đến đối tượng khách hàng trước khi bắt tay thiết kế. Cái gì khuyến khích họ? Cái gì làm họ chán nản? Vấn đề gì họ đang phải đối mặt nhưng không muốn nhắc tới?

3. Tránh xa những sự quy kết.

Những thông tin đã qua đánh giá và quy kết thường sẽ chỉ làm hạn hẹp dần khả năng sáng tạo của bạn. Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ khi bạn không thể hoàn thành nhiều việc cùng một lúc thì mới suy nghĩ tới việc tiếp nhận những kết luận có sẵn. Bởi vì chính những sự quy kết đó sẽ làm cho bạn bị ảnh hưởng, và dẫn bạn theo hướng mà kết luận vẽ ra, dù có thể kết luận đó không hoàn toàn chính xác.

4. Giữ cho bản thân luôn lạc quan.

Dù rằng đôi khi những suy nghĩ bi quan có thể nhem nhóm vài ý tưởng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chính những lúc tâm trạng lạc quan nhất là lúc công việc của bạn được hoàn thành. Thực tế, cảm giác yêu hay thậm chí nghĩ đến tình yêu thôi cũng giúp chúng ta có thêm ý tưởng sáng tạo.

Hãy luôn giữ cho môi trường quanh bạn được “lạc quan” bằng cách tự đẩy tinh thần của mình lên: tập thể dục, vẽ ra những kế hoạch tương lai, nhớ lại những khoảng thời gain hạnh phúc…, và bạn sẽ thấy khả năng sáng tạo tăng lên đáng kể cùng với tinh thần lạc quan của bạn.

5. Dùng những suy nghĩ trái thực tế.

Những suy nghĩ trái thực tế bắt đầu khi bạn đặt câu hỏi: Lẽ ra chuyện gì đã có thể xảy ra?. Việc đặt câu hỏi đó sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo trong thời gian ngắn. Để có thể trải nghiệm phương thức này, hãy dùng những chương trình đã xảy ra và thử hình dung xem có thể làm những gì? Xen kẽ những yếu tố lấy từ event thực tế và những yếu tố do bạn sáng tạo ra.

Trong chương trình Lý thuyết Big Bang, có lần nhân vật chính từng hỏi người bạn cùng phòng rằng: Thử tưỡng tượng xem nếu ở 1 thế giới mà Khủng Long bạn chúa là vật nuôi trong nhà thì ai sẽ giành chiến thằng ở thế chiến thứ 2? hãy làm tương tự như vậy với những câu hỏi thực tế hơn. Đừng bao giờ ngần ngại cho câu hỏi “nếu như…”

6. Ngủ ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ta chỉ nằm mơ ban ngày khi thật sự gắn bó với công việc nào đó. Lí do? Những giấc mơ ban ngày ấp ủ cho những ý tưởng. Nhưng việc ấp ủ ý tưởng chỉ có ích khi bạn thực sự đã hiểu biết về đề tài đó. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ càng các thông tin về chủ đề trước khi thả hồn mơ mộng.

7. Nghĩ về những người khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những khoảng cách trong tâm lý sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của con người. Ví dụ nếu bạn biết thiết kế/ công việc của bạn sẽ được người khác dùng tiếp, bạn sẽ cố gắng để có những ý tưởng tốt nhất. Ngược lại những người được toàn quyền sáng tạo đôi khi lại phát triển ra những ý tưởng ít khả thi hơn.

Một nghiên cứu gần đây yêu cầu người tham gia vẽ những bức tranh để người khác dùng làm nền câu chuyện, họ tỏ ra sáng tạo nhiều hơn (dựa trên các bức tranh thu thập được). Vì vậy lần tới, dù làm một mình, hãy luôn ghi nhớ người khác sẽ cảm nhận thế nào về tác phẩm của bạn.

Còn bạn thì sao?

Bạn đã làm gì để giúp bản thân có được những ý tưởng sáng tạo?

Tham gia bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s